click để xem ảnh lớn

Tu viện Bát Nhã

511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc
09:00 - 17:00
67

Thông tin Tu viện Bát Nhã

tu vien bat nha

tuvien bat nha bao loc 20
Ấn tượng nhất khi vào Tu Viện là hàng phượng vàng
tuvien bat nha bao loc 14
Kiến trúc hơi hướng Á Đông, với 2 mái cong vút
tu vien bat nha bao loc 7
Hoàng hôn tại Tu Viện Bát Nhã
tu vien bat nha bao loc 8
Cây Phượng vàng phía bên hông Tu Viện Bát Nhã

tu vien bat nha bao loc 9

tu vien bat nha bao loc 3
Cây phượng gần bãi đỗ xe của Tu Viện Bát Nhã

tu vien bat nha bao loc 1 tu vien bat nha bao loc 4 tuvienbatnha

Tu viện Bát Nhã thuộc địa phận xã Damb’ri, thành phố Bảo Lộc, cách Khu Du Lịch thác Damb’ri khoảng 2km, có diện tích khoảng 30 hecta, được thành lập năm 1995 bởi thượng tọa Thích Đức Nghi, viện chủ tu viện.

Tu viện này được khởi công xây dựng từ năm 1998, do Thương Toạ Thích Đức Nghi khai sơn nằm cách thành phố đà lạt khoảng 140km. Công trình có nét kiến trúc độc đáo mang màu sắc Á Đông với mái ngói 2 tầng cong vút cổ kính được kết hợp với không gian thiên nhiên làm cho công trình càng nổi bật giữa những rừng chè bạt ngàn, tạo nên cảnh quan đẹp, thơ mộng trong khuôn viên rộng 35 hecta.

Thông tin về cây phượng vàng

Cuối năm, khi tiết trời se lạnh, cây rụng lá, chờ đến sau Tết dương lịch phượng vàng sẽ trổ lá, đơm hoa.Những bông hoa vàng rực bung nở rủ các loài chim hút mật về ăn nhụy hoa và hót ríu rít, sau đó rơi rụng lấm tấm vàng trên bãi cỏ xanh.

Có nhiều người lầm tưởng đó là hoa điệp vàng hay một giống của lim sét (lim xẹt). Nhưng thật ra đó là cây phượng vàng, một trong những loài cây hoa khá hiếm tại Việt Nam.

Cây phượng vàng ở Tu Viện Bát Nhã có tên khoa học là Schizolobium excelcium thuộc họ đậu (Caesalpiniaceae), chứ không phải cây phượng vĩ hoa vàng (tên khoa học là Delonix regia var Flavida, tên thương mại là yellow poinciana), một loài khác cùng họ với cây phượng đỏ (hiện cũng đang được Công ty Công viên cây xanh thành phố ươm trồng và nhân giống).Phượng vĩ hoa vàng có thân, lá, hoa giống như cây phượng đỏ, chỉ khác ở màu hoa vàng thay cho đỏ, thời gian nở hoa cũng vào mùa hè, hiện đã có vài cây nở hoa tại Huế. Riêng cây phượng vàng thuộc họ đậu, thường nở hoa vào mùa xuân.

Vào những năm 1950, khi tham vọng xây dựng Bảo Lộc (tức Blao) thành một thị trấn chuyên canh về các loại cây công nghiệp (mà thành công nhất vẫn là trà), người Pháp đã đưa rất nhiều giống cây từ các vùng thuộc địa khác về.
Ngoài trồng tại Trường Nông lâm súc Bảo Lộc còn trồng tại nhiều nơi khác, trong đó có Trung tâm thực nghiệm Blao Di Linh (thuộc xã Lộc Sơn, Bảo Lộc, gọi tên theo tiếng Pháp là Ferme, tức nông trại thực nghiệm).Trong các loại cây này có cây phượng vàng, gốc có thể từ Brazil hay Mexico. Tính đến khi cây bị gãy đổ vì mưa bão và chết vào tháng 4-2007 thì cũng được khoảng 100 năm tuổi.Khi đó, người dân Bảo Lộc cũng đã biết nhiều về một cây to có gốc cỡ hai người ôm, vào mùa xuân luôn nở hoa và thả xuống đất thành thảm hoa vàng rực ngang đỉnh dốc, trước Sở Nông trại thực nghiệm, mà người dân kỳ cựu xứ Blao còn gọi là Sở Con Trâu. Nhưng không ai nghĩ tới việc ươm hạt cây này về trồng.

Sau đó, cây phượng tím mới được kỹ sư Lương Văn Sáu đưa về trồng và nhận giống thành công tại Đà Lạt.
Một người Blao kỳ cựu, ông Bùi Tho (làm việc tại Trường trung học kỹ thuật và dạy nghề Bảo Lộc), người từng có một tuổi thơ gắn bó với cây cổ thụ hoa vàng ở Sở Con Trâu, đã gửi một số hoa, lá xuống Sài Gòn cho kỹ sư Huỳnh Minh Bảo là bạn vong niên của ông. Sau khi kỹ sư Bảo xác định tên họ cây này, cả hai quyết định gọi nó là cây phượng vàng. Ông Bảo có khuyên ông Bùi Tho nên nhân giống bằng cách ươm hạt, vì đây là loại cây hoa quý hiếm.

Đầu năm 1998, trước Tết Mậu Dần, khi lên Bảo Lộc thăm lại Trường Nông lâm súc nhân lễ kỷ niệm trường, gặp ông Bảo, ông Tho cho biết ông đã ươm được hạt để nhân giống loại cây quý hiếm này. Năm 1999, ông gửi tặng ông Bảo năm cây.

Mang về thành phố, khi đó cây cao khoảng 50cm, kỹ sư Bảo mang biếu cho Thảo cầm viên Sài Gòn một cây, một cây cho Công ty công viên cây xanh (được trồng ở công viên Tao Đàn) và hai cây cho một trang trại tại huyện Cần Giờ. Khi đó, ông Bảo có chút lo nghĩ rằng cây phượng vàng chỉ thích hợp với vùng ôn đới (như Lâm Đồng), nên khi trồng ở thành phố không chắc gì cây sẽ trổ hoa. Vào mỗi mùa xuân, ông đều vào Thảo cầm viên và công viên Tao Đàn để xem cây phát triển ra sao.

Vào dịp Hội hoa xuân 2008, kỹ sư Bảo đã thấy cây phượng vàng trổ những chùm hoa đầu tiên sau 10 năm ngụ cư tại thành phố.Khi đó ông đã rất vui vì xem ra so với cây phượng tím, cây phượng vàng có vẻ thích hợp hơn với thời tiết oi nóng như TP.HCM, và bắt đầu nở hoa.

Năm 2013, do tiết trời tháng giêng se lạnh, nên không hẹn mà cây phượng vàng ở Thảo cầm viên lẫn ở vườn cây Tao Đàn đều trổ hoa rực rỡ, thả xuống cỏ thảm hoa vàng rực.

Từ ông bạn Bùi Tho, ông Bảo rất vui khi biết cây phượng vàng này còn được biếu để trồng tại khu rừng Thiên Nhiên – bách bộ thưởng lãm hoa kiểng Bá Hoa Viên của Tòa thánh Tây Ninh và một số nhà chùa, nhà thờ các nơi khác. Nhưng ông không biết tại các nơi đó, cây có nở hoa sum suê hay không. Như đã nói, cây phượng vàng mẹ đã chết, nguồn hạt từ cây phượng vàng gốc không còn nên ông Bảo luôn hi vọng từ những cây phượng vàng con ở Thảo cầm viên, Tao Đàn và ở Tây Ninh sẽ được người yêu cây lấy hạt ươm giống nhân rộng để trồng khắp nơi. Từ đây sẽ tạo ra những thảm hoa vàng rực khi xuân về trên mọi miền đất nước

Nguồn: Urban Landscape Soluotion

Hình ảnh Tu viện Bát Nhã

Click vào để xem ảnh lớn

Bản đồ địa chỉ Tu viện Bát Nhã

Địa chỉ: 511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc

Toàn bộ đánh giá trên website đều mang tính CHỦ QUAN, là cảm nhận cá nhân của bọn mình. Bọn mình không nhận tiền để nói tốt hay nói xấu về bất kỳ địa điểm nào trên website. Hãy đến và tự có cảm nhận cho riêng bạn nhé !

Bọn mình cũng có vài *mạng xã hội* cho giống người thường, mục đích để cập nhật về Địa Điểm Bảo Lộc. Mọi người like và follow để nhận thông tin cho mới, cho nhanh nhé .

địa điểm tương tự

Thác Đamb'ri

Lý Thái Tổ, xã Đam Bri, Bảo Lộc
53
06:00 - 17:00

The Fern Coffee

338/11 Mạc Đĩnh Chi, Phường 2, Bảo Lộc
32
06:00–22:00

Đen. Coffee

76/4 Lam Sơn, Lộc Sơn, Bảo Lộc
49
07:00–22:00

Amavi Tea House

99a Lê Thị Pha, Phường 1, Bảo Lộc
6
07:00 - 22:00
Địa Điểm Xem Nhiều

Thác Tam Hợp

Chùa Di Đà, thôn 6, Lộc Tân, Bảo Lâm
8.5

Sunset Chill

Hẻm 965 Trần Phú, Phường B'lao
8.9

Đồi Bát Úp

Blao S're, Xã Đại Lào, Bảo Lộc
9.2

Đập Daklong Thượng

Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
8.7

Đèn Dầu

02 Châu Văn Liêm, P 2, Bảo Lộc
8.3

Thác Đamb'ri

Lý Thái Tổ, xã Đam Bri, Bảo Lộc
9.1
Đánh giá cá nhân
  • Update 20/01/2024: Phượng Vàng bắt đầu rụng hết rồi, năm nay nhuận nên phượng ra sớm, rụng sớm, khí hậu bất thường cũng khiến hoa không ra rộ như mọi năm.
  • Hoàng hôn tại Tu Viện Bát Nhã
  • Cách trung tâm Bảo Lộc khoảng 14.5km, trên đường đi Thác Dram'ri, các bạn có thể ghé qua Tu viện này.
  • Cách Thác Đam'ri khoảng 3km, cách Lâu Đài Trắng khoảng 1km. Quán JE T'aime Coffee nằm trong khuôn viên JE T'aime Villa cũng xinh lắm, cách tu viện có 1km thôi.
  •  Kiến trúc kiểu Á Đông, Mái ngói vút 2 tầng, xây từ năm 1998 nhưng nhìn còn rất sạch sẽ, mới.
  • Ấn tượng nhất ở đây là những cây phượng vàng(  bạn vợ bình luận "thấy nao cả lòng !") chỉ ra hoa vào đầu năm mới, ngoài ra còn có hàng trà, đồi thông.
  •  Hiện đang xây dựng thêm 1 tòa tháp ở phía trước.
  • Ảnh mình chụp Tu Viện Bát Nhã tháng 09/2023
  • Đầu xuân nên ghé

Album Hoa Phượng Vàng của nhiếp ảnh gia Cao Kỳ Nhân

Cập nhật lần gần nhất :24/02/2024
Cùng chuyên mục
8.2

www.diadiembaoloc.net là danh sách các địa điểm được ghi lại bởi một người địa phương sống tại Bảo Lộc, hy vọng website này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những địa điểm thích hợp cho bản thân.

“Mỗi chia sẻ của bạn về diadiembaoloc.net với bạn bè, người thân của bạn sẽ góp phần giúp du lịch địa phương phát triển”

Thiết kế và chịu trách nhiệm nội dung bởi Vĩnh XD