Cuộc Sống Ở Bảo Lộc

Cập nhật lần cuối: 11/08/2023
Bài viết tổng hợp

Những Địa Điểm Check-in Ở Bảo Lộc

Bảo Lộc Có Gì Chơi?

Du Lịch Bảo Lộc Từ A-Z [ Viết Bởi Người Địa Phương]

Tổng Hợp Chỗ Bán Cá Cảnh Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Farmstay Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Homestay Tại Bảo Lộc

Địa Điểm Nhiều lượt thích

Sunset Chill

Hẻm 965 Trần Phú, Phường B'lao
8.9

Đập Daklong Thượng

Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
8.7

Đồi Bát Úp

Blao S're, Xã Đại Lào, Bảo Lộc
9.2

Tu viện Bát Nhã

511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc
8.2

Chùa Trà Bảo Lộc

345 Lý Thường Kiệt, Lộc Phát, Bảo Lộc
8.0

Cà Phê Đôi Dép

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Bảo Lộc,
7.8

Thác Đamb'ri

Lý Thái Tổ, xã Đam Bri, Bảo Lộc
9.1

Lâm Đồng trở thành một trong những nơi đáng sống nhất tại Việt Nam, 90% chắc cũng nhờ Đà Lạt. Tuy nhiên, ai đã tìm hiểu về việc bỏ phố về quê Lâm Đồng thì chắc chắn cũng đã tìm hiểu qua về các huyện, thành phố khác như Đơn Dương, Di Linh, Lâm Hà…và cái tên gây sốt nhất trong thời gian quá đó chính là Bảo Lộc.

Vậy cuộc sống ở Bảo Lộc thế nào?

Bảo Lộc có đáng trở thành nơi để bạn định cơ lâu dài? những khó khăn và những cái lợi khi chọn cuộc sống ở đây ra sao? Bài viết bởi một người sống hơn 30 năm tại thành phố này sẽ cho bạn cái nhìn rõ ràng hơn.

Một chút về mình.

Sinh ra và lớn lên ở Bảo Lộc, nhưng chỉ là một đứa trẻ nghèo ở Đại Lào – cái xã cũng nghèo nhất – nhì của Bảo Lộc. Cũng như những người trẻ khác, mình dành khoảng 10 năm để học tập và làm việc tại Sài Gòn. Sau khi xây dựng công việc tự do ổn định chính là thiết kế website, làm việc với khách hàng online 100% , mình quay về Bảo Lộc để sống dễ hơn, sướng hơn và hạnh phúc hơn.

Đến nay thì cũng đã hơn một năm, kể từ ngày mình bỏ Sài Gòn, dưới đây là những thứ mình biết và trải nghiệm rõ ràng hơn về Bảo Lộc.

Bảo Lộc với Bảo Lâm

 • Tại sao nhiều địa điểm ở Bảo Lâm mà cứ gán vào Bảo Lộc vậy?
 • Tại sao thằng bán đất kêu bán đất Bảo Lộc mà sao nhìn trên bản đồ ra Bảo Lâm ta?

Có 3 điều để giải thích cho việc gôm gộp này

 • Bảo Lâm từng là Bảo Lộc: Trước năm 1994, Bảo Lâm thuộc về Bảo Lộc, khi đó mọi người còn hay gọi vùng đất này là B’lao.
 • Bảo Lâm sẽ lại là Bảo Lộc:  theo quy hoạch chung 5 xã Lộc An, Lộc Thành, Tân Lạc, Lộc Nam và Lộc Tân của Bảo Lâm sẽ được gộp vào Bảo Lộc.
 • Bảo Lâm bao quanh Bảo Lộc: hãy bật Google Map và xem thử Bảo Lâm và Bảo Lộc, 3/4 hướng của Bảo Lộc được bao quanh bởi Bảo Lâm, nhiều chỗ ở Bảo Lâm đến trung tâm Bảo Lộc còn gần hơn từ nhà mình ra trung tâm Bảo Lộc nữa.

Thế nên, Bảo Lộc hay Bảo Lâm cũng same same về khí hậu và các tiện ích khác. Chỉ cần chỗ bạn ở đừng cách xa Trung Tâm Bảo Lộc quá 15km thì những đánh giá dưới đây đều có thể áp dụng với bạn.

Khí hậu của Bảo Lộc

Điểm cộng lớn nhất của việc sống ở Bảo Lộc đó là khí hậu. Rất nhiều người mình từng gặp, khi biết mình ở Bảo Lộc, đều khen khí hậu ở đây là nhất, khí hậu mát mẻ, không nóng, tuy nhiên cũng không quá lạnh như Đà Lạt hay các tỉnh miền Bắc khi vào đông.

Với mình, khí hậu Bảo Lộc là nhất, nhưng không phải lúc nào cũng sướng

Đúng là khí hậu Bảo Lộc có thể nói là mát mẻ quanh năm.

Những tháng nóng nhất năm, Bảo Lộc cũng luôn nằm trong những tỉnh có nhiệt độ thấp nhất. Nếu nhà bạn được xây dựng tốt, có thêm một mảnh sân vườn thì thực sự ở nhà vẫn mát mẻ chán đấy. Những ngày nóng khó chịu ở Bảo Lộc sẽ bắt đầu từ tháng 3 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 5. Trong thời gian này, Bảo Lộc vẫn sẽ  có những cơn mưa bất chợt, khiến khí hậu mát mẻ, dễ chịu hơn.

Mùa khô hạn ở Bảo Lộc?

Nếu bạn có tìm hiểu về BDS ở Bảo Lộc, sẽ có luồng ý kiến về mùa khô ở Bảo Lộc, và cơ bản là TỆ.

Những tháng khô hạn cũng chính là những tháng nóng nhất, bạn có thể thấy những rẫy cà phê khô cằn, những con suối trơ lòng, những cánh rừng đổi màu… Đùa chứ, những hình ảnh đó sẽ rất khó thấy ở Bảo Lộc, dù hiện tại việc khai thác rừng, ngăn suối, ngăn sông làm thuỷ điện,  khiến nguồn nước của Bảo Lộc không còn dồi dào như xưa, nhưng cũng kèm theo đó là đầu tư vào nông nghiệp được nâng cao, các đập trữ nước lớn nhiều hơn, việc khoan giếng cũng dễ dàng hơn, rất ít khu vực thiếu nước cho nông nghiệp.

Còn nước sinh hoạt ? Hiện tại thì nước máy đã đến tận cái xã vùng sâu của mình, việc phủ hệ thống nước máy đến những nơi xa hơi cũng chỉ là điều sớm muôn.

Vậy nên, đừng tin mấy ông bán đất. Mùa khô ở đâu thì cũng phải chịu cả, nhưng ở Bảo Lộc, chắc chắn mùa khô sẽ dễ chịu hơn hầu hết các địa phương khác.

duong di suoi lam ha 8
Ảnh mình chụp ngày 27/03, một trong những ngày khô hạn tại hầu hết các địa phương

Còn những ngày lạnh thì sao?

Bảo Lộc bắt đầu lạnh từ những ngày đầu tháng 11, đến khoảng cuối tháng 2 thì trời ấm dần. Bảo Lộc không quá lạnh, độ lạnh luôn ấm hơn 3-7 °C so với Đà Lạt. Nhiệt độ thấp nhất có thể rơi xuống khoảng 14°C vào những ngày cuối tháng 12, đôi khi kéo dài đến tận tết nguyên đán. Đây có thể là những ngày thời tiết khó chịu nhất đối với mình, nhưng nếu trang bị đủ ấm, bạn vẫn có thể vi vu ra đường được nhé.

Vá cái thời tiết chán nhất ở Bảo Lộc : MƯA

Cái thời tiết khiến nhạc sĩ Trịnh Công Sơn cũng phải dỗi hờn, đó chính là mưa ở xứ B’lao. Mưa luôn là cái nhọt khó chịu nhất với cuộc sống ở Bảo Lộc của mình , mưa ở Bảo Lộc nhiều lắm, tháng nào cũng mưa cả, chỉ là mưa ít, mưa nhiều thôi.

Thật ra mưa cũng không tệ như cách diễn đạt ở đoạn trên đâu. Mưa dầm chỉ trong những tháng mừa mưa, khoảng tháng 7- tháng 9, và chỉ trong những ngày có áp thấp hoặc bão thôi. Còn những ngày khác, mưa sẽ khá là dễ đoán, chỉ đến vào chiều hoặc tối thôi, và không dầm dề khiến bạn phải ở nhà 24/24 đâu.

Dù sao, sống với mưa vẫn là một thứ bạn cần cân nhắc khi đến với Bảo Lộc.

Tóm lại, nếu có cơ hội trải nghiệm khí hậu Bảo Lộc, hãy đến  Bảo Lộc vào các tháng sau:

 • Tháng 4: tháng khô hạn, nóng cực đỉnh tại Bảo Lộc
 • Tháng 8: Mùa mưa cực đỉnh tại Bảo Lộc
 • Tháng 12: tháng lạnh và đẹp nhất tại Bảo Lộc
canh o bao loc
Nhà mình vào một ngày cuối tháng 10

Chỗ chơi, cảnh đẹp tại Bảo Lộc

Các chỗ chơi, cảnh đẹp tại Bảo Lộc bạn có thể tham khảo tại Khám Phá Bảo Lộc

Cơ sở hạ tầng, tiện ích tại Bảo Lộc

Bảo Lộc cách Sài Gòn 180km, với đường cao tốc sẽ mở trong tương lai, di chuyển từ Bảo Lộc xuống Sài Gòn chỉ tốn khoảng 3-4 tiếng.

Điện, nước, đường xá. Những cơ sở hạ tầng cơ bản nhất ở Bảo Lộc đều khá ổn.

 • Ở Bảo Lộc có cúp điện, nhưng không nhiều, vài ba tháng mới cúp một lần, và đều có thông báo trước.
 • Nước sạch như mình nói ở trên, nước máy đã đi dọc quốc lộ 20 đến tận gần đầu đèo Bảo Lộc, các Phường trung tâm chắc đã được phủ hết rồi.
 • Đường xá thì khỏi bàn, 2 năm gần đây, dân hiến đất làm đường quá trời 😏😏. Các cung đường chính hầu như đều rất mới, rất đẹp. Mình ở Đại Lào, cách trung tâm Bảo Lộc khoảng 10km, di chuyển từ nhà lên đến trung tâm mất khoảng 15′ thôi, còn nhanh hơn hồi ở Sài Gòn muốn ra rạp phim cách nhà 3km 😏😏.

Trường học, bệnh viện

Chăm sóc sức khoẻ và giáo dục cũng là 2 yếu tố quan trọng quyết định cuộc sống lâu dài tại một địa phương nào đó nhỉ?

Tại Bảo Lộc, có Bệnh viện II Lâm Đồng là Bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh hạng II trực thuộc Sở, Biện Viện mới được xây dựng lại nên có cơ sở vật chất mới, khang trang, nhiều trang thiết bị hiện đại hơn.

Về giáo dục, hiện tại không có thông tin chính thống nào về các số liệu thống kê về giáo dục ở Bảo Lộc. Tuy nhiên, tại nơi mình ở, một xã vùng sâu như Đại Lào, vẫn có đủ từ trường mẫu giáo cho đến Tiểu Học, THCS, THPT.

Bảo Lộc hiện tại có 2 trường Cao Đẳng và 1 Trường Đại Học ( DH Tôn Đức Thắng), theo nhiều thông tin quy hoạch, khu vực đường tránh Bảo Lộc đang được quy hoạch làm “Làng Đại Học”, hy vọng sẽ có nhiều cơ sở giáo dục chất lượng cao trong tương lai tại Bảo Lộc.

Liên kết tham khảo:

Con người Bảo Lộc

Dân số Bảo Lộc

Wikimedia nói năm 2019 Bảo Lộc có 158.981 người,  với diện tích 232,56km² , mật độ dân số trung bình của Bảo Lộc là 684 người/km². Dân số tập trung ở khu vực trung tâm và các tuyến đường chính, tuy nhiên mấy năm gần đây, style leo lên đồi làm nhà, phân bổ ra các xã lân cận khá nhiều. Bảo Lộc không tấp nập nhưng cũng không phải vắng vẻ, kiểu vùng xâu vùng xa đâu.

Theo quy hoạch chung đến năm 2025, dân số Bảo Lộc sẽ đạt 235.000 người và tầm nhìn năm 2045 sẽ đạt hơn 300.000 người, nhưng với tình trạng dân tình kéo nhau lên Bảo Lộc ở như hiện nay thì mình nghĩ con số này sẽ hơn nhiều.

Dân số Bảo Lộc phần lớn là người nhập cư từ miền Bắc và miền Trung từ cuộc di dân Nam tiến (1954) và Kinh Tế Mới( sau 1975), chỉ có 2-3% dân Bảo Lộc là dân tộc thiểu số. Việc này ít nhiều tạo ảnh hưởng đến văn hoá Bảo Lộc, tạo ra một nếp sống khá khác biệt cho dân Bảo Lộc, người Bảo Lộc không Bắc hẳn, cũng không Nam hẳn.

Lịch sử của Bảo Lộc

Mình sẽ không gọi dân Bảo Lộc là hiếu khách, hiền hoà, thật thà, hào phóng… vì thực sự mấy cái mỹ từ vô nghĩa đó chỉ dành cho mấy bạn traveler nói để nghe cho không bị ai ghét thôi. Chứ địa phương nào cũng vậy, có người này, cũng có người kia, chỉ vì một người tốt với bạn không có nghĩa là ai ở đó cũng sẽ tốt với bạn.

Tình trạng An Ninh tại Bảo Lộc

Nhà mình ở ngay cạnh uỷ ban Xã, có dân quân trực 24/7 , nên cảm giác khá an ninh, không trộm vặt, không cẩu tặc, không tranh chấp hàng xóm, 30 năm ở xã này, chưa thấy có vụ án nào lớn xảy ra cả, cũng không thấy băng đảng nào, đại ca nào cộm cán, nổi tiếng – cũng có lẽ vì mình ít tiếp xúc với con người quá nên ít biết những thông tin này. Thi thoảng vẫn thấy các vụ trộm vặt đang trên mấy nhóm facebook, xem ANTV thì cũng thấy có mấy vụ án lớn.

Làm gì tại Bảo Lộc?

Theo quy hoạch chung, Bảo Lộc phát triển theo hướng du lịch và dịch vụ. Theo quan sát của cá nhân mình thì du lịch Bảo Lộc sẽ phát triển tốt trong thời gian tới. Nếu không phải chậm lại vì 2 năm covid, du lịch Bảo Lộc có lẽ đã được xây dựng bài bản và trở thành điểm đến hấp dẫn, thu hút nhiều người.

Vậy nên, nếu là người có vốn, bạn có thể research để đầu tư vào ngành dịch vụ, du lịch và nông nghiệp nữa.

Còn nếu vô sản như mình . Các nghề mang tính chất tự do như mô giới, thiết kế, làm web, bán hàng online…sẽ thích hợp sống ở Bảo Lộc hơn. Mình chưa từng tìm việc tại Bảo Lộc, nhưng nghe những người quen nói thì *Bảo Lộc chả có gì làm cả *. Mình chưa research kỹ về thông tin này nên cũng không dám chắc.

cuoc song o bao loc
Chỉ cần ít đất, có thể trồng cây, nuôi pet, phát triển những sở thích mà ở phố khó làm được

 

Mức sống tại Bảo Lộc?

Sốt đất ảnh hưởng khá lớn đến Bảo Lộc, kể cả mức sống ở đây, chi phí đồ ăn, đồ uống tăng khá nhanh trong những năm gần đây, chủ yếu vì “chị bán bún bò cũng muốn giàu nhanh như anh cò đất” . Những ly cà phê 30k, 35k … xuất hiện một cách khó hiểu, những tô phở, tô bún, 40-50k trong khi chả có gì, hơn 100k cho một thố thịt kho cơ bản không phải là hiếm, đi ăn ở Bảo Lộc mà lơ ngơ bạn sẽ phải thốt lên ” ban quản lý thị trường ở Bảo Lộc đi bán đất hết rồi hay sao mà chả lo việc của mình thế này!”

Nhưng nếu bạn rành địa phương một chút,  các quán chất lượng mà giá cả phải chăng ở Bảo Lộc cũng không phải là ít, nếu tìm hiểu về ăn, uống tại Bảo Lộc thì cứ bookmark website này, các địa điểm ăn uống được review chi tiết, review chủ quan nên không sợ quảng cáo cho ai cả, cả menu cũng được cập nhật ở mỗi bài

>>> Các quán ăn ngon tại Bảo Lộc

Tổng Kết

Với mình, Bảo Lộc là nơi rất đáng sống: khí hậu, cảnh đẹp,

 • Về khí hậu: Cảnh đẹp và khí hậu mát mẻ là 2 yếu tố quan trọng nhất nếu bạn chọn sống ở Bảo Lộc, nhưng kèm theo đó, bạn cũng cần sẵn sàng cho việc sống với mưa, nếu muốn chọn Bảo Lộc làm chỗ định cư lâu dài.
 • Điều kiện phát triển của Bảo Lộc theo mình nghĩ là rất lớn, dù ảnh hưởng nặng nề từ covid, nhưng trong thời gian ngắn, khá nhiều địa điểm chất lượng, đầu tư bài bản được mọc lên. Điều này ít nhiều cho thấy tầm nhìn của những người biết dùng tiền đang đầu tư một cách nghiêm túc tại Bảo Lộc.
 • Công nghệ, kỹ thuật, các tiện ích phủ sóng… sự chênh lệch giữa “phố” và “quê” càng ngày càng rút ngắn. Bảo Lộc không phải cái gì cũng có, nhưng Bảo Lộc cũng không thiếu thứ gì để bạn có thể tận hưởng một cuộc sống tốt.
 • Đang sốt đất khắp mọi nơi, Bảo Lộc cũng là đỉnh sốt, nên nếu có ý định sống tại Bảo Lộc, đừng vội mua đất, mua nhà, mà hãy thử tìm hiểu về việc thuê nhà, chi phí chỉ khoảng từ 3-4tr/tháng cho một căn nhà ở được cả gia đình, tùy theo mức sống mà bạn có thể bỏ nhiều chi phí hơn để thuê nhà, nhưng mình thấy thì chi phí thuê nhà ở Bảo Lộc vẫn rất rẻ, trong khi chi phí MUA vô cùng cao…có khi thuê nhà ở Trung tâm cả vài chục năm không tốn bằng miếng đất trăm mét vuông ở ngoại thành.

Cái tệ khi phải sống  ở Bảo Lộc

 1. Mưa nhiều và tương đối lạnh
 2. Xa sân bay, chuyện gì cần đi xa phải đi ít nhất 80km
 3. Cơ sở vật chất chỉ mức độ tương đối, vẫn còn thiếu nhiều chỗ chơi.
 4. Chăm sóc y tế vẫn chưa thực sự đáng tin cậy

Cái sướng khi được sống tại Bảo Lộc

 1. Khí hậu mát mẻ, không khí trong lành.
 2. Thoải mái phát triển các thú vui mà ở Phố khó chơi: Trồng cây, nuôi thú cưng,  camping, khám phá núi rừng, cảnh đẹp tự nhiên.
 3. Nhiều cảnh đẹp, nhiều nơi chưa được khám phá, còn tự nhiên.
 4. Chi phí sống khá rẻ, áp lực sống ít, tuỳ theo công việc mà bạn chọn.
 5. Tiện ích đủ dùng.
 6. Giao thông thuận tiện, nằm ngay QL20, giao – nhận nhanh chóng. Đường xá đang phát triển nhanh, đi lại giữa các địa phương càng ngày càng thuận tiện.
 7. Muốn đi xa *để du lịch* bằng xe máy khá thuận tiện, đường đẹp : Sài Gòn: 180km, Phan Thiết : 110km, Đà Lạt : 110km…
 8. Tiềm năng phát triển cao, cơ sở hạ tầng, cơ sở tiện ích  sẽ còn được đầu tư nhiều trong tương lai.

Nếu bạn có thắc mắc gì về cuộc sống ở Bảo Lộc, có thể nhắn tin hỏi trực tiếp qua facebook cá nhân của mình

Liên kết tham khảo:

Bài Viết liên quan
Mùa Kèn Hồng( Hồng Phấn) Tại Bảo Lộc
Kèn Hồng( Hồng Phấn) trên những con đường tại Bảo Lộc Cứ vào tháng...
Câu Chuyện Phượng Vàng Xứ Blao
Năm nay nhuận, nên tình hình phượng vàng tại xứ Bảo Lộc, Bảo Lâm...
B'lao Ecotourism - Tour Du Lịch Chữa Lành Tại Bảo Lộc
Du lịch chữa lành – một hình thức du lịch mới và được nhiều...
Tiệm thuê đồ Cúc Cu Bảo Lộc
Tiệm thuê đồ Cúc Cu Bảo Lộc Tiệm thuê đồ chuyên trang phục biểu...

www.diadiembaoloc.net là danh sách các địa điểm được ghi lại bởi một người địa phương sống tại Bảo Lộc, hy vọng website này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những địa điểm thích hợp cho bản thân.

“Mỗi chia sẻ của bạn về diadiembaoloc.net với bạn bè, người thân của bạn sẽ góp phần giúp du lịch địa phương phát triển”

Thiết kế và chịu trách nhiệm nội dung bởi Vĩnh XD