Kinh Nghiệm Săn Mây Thành Công

Cập nhật lần cuối: 09/11/2023
Bài viết tổng hợp

Những Địa Điểm Check-in Ở Bảo Lộc

Bảo Lộc Có Gì Chơi?

Du Lịch Bảo Lộc Từ A-Z [ Viết Bởi Người Địa Phương]

Tổng Hợp Chỗ Bán Cá Cảnh Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Farmstay Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Homestay Tại Bảo Lộc

Địa Điểm Nhiều lượt thích

Sunset Chill

Hẻm 965 Trần Phú, Phường B'lao
8.9

Đập Daklong Thượng

Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
8.7

Đồi Bát Úp

Blao S're, Xã Đại Lào, Bảo Lộc
9.2

Tu viện Bát Nhã

511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc
8.2

Chùa Trà Bảo Lộc

345 Lý Thường Kiệt, Lộc Phát, Bảo Lộc
8.0

Cà Phê Đôi Dép

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Bảo Lộc,
7.8

Thác Đamb'ri

Lý Thái Tổ, xã Đam Bri, Bảo Lộc
9.1

Săn mây là một hoạt động du lịch đang ngày càng trở nên phổ biến, săn mây thành công là khi bạn ở trên một đồi cao nhìn ngắm đám mây bềnh bông bên dưới. Hoạt động săn mây càng ngày càng dễ tiếp cận khi những địa điểm cao, hiểm trở có nhiều mây, tỷ lệ xuất hiện mây cao càng ngày càng dễ đi. Tuy nhiên, không phải ai cũng săn được mây, mọi người hay đùa rằng: “Phải có nhân phẩm tốt thì mới săn được mây”. Đúng là vậy! vì để săn được mây bạn cần khá nhiều kinh nghiệm …và may mắn, những thông tin sau đây sẽ cung cấp những kinh nghiệm săn mây của mình để tăng tỷ lệ xuất hiện “may mắn” đó với bạn nhé.

Kinh Nghiệm Săn Mây Thành Công

Để săn mây thành công, bạn cần:

 • Chọn địa điểm săn mây phù hợp
 • Thời điểm săn mây phù hợp
 • Thời gian để đi săn mây phù hợp

Để ra quyết định cho 3 điều trên, bạn có thể tìm trên Google mấy bài chia sẻ về kinh nghiệm săn mây.

Hừm!! Bài này cũng là chia sẻ kinh nghiệm săn mây mà 😕 

Tất nhiên mình cũng chia sẻ hết về kinh nghiệm để ra quyết định cho 3 điều trên, nhưng khác với mọi người, mình sẽ giải thích kỹ hơn về hiện tượng thời tiết có tên là “mây bay thấp” để các bạn hiểu rõ những quyết định trên dựa theo tiêu chí nào nhé

Đèo Mây Lộc Thành, một địa điểm có tỷ lệ săn được mây rất cao

Kiến thức về mây để săn mây thành công

Mây hình thành thế nào?

Mây là một hiện tượng tự nhiên xảy ra khi hơi nước trong khí quyển ngưng tụ thành các giọt nước hoặc tinh thể băng. Nguyên nhân chính hình thành mây là chuyển động đi lên của không khí. Khi không khí nóng lên, nó nở ra và trở nên nhẹ hơn. Không khí nhẹ hơn sẽ di chuyển lên trên, mang theo hơi nước. Khi không khí di chuyển lên cao, nó sẽ gặp phải nhiệt độ thấp hơn. Hơi nước trong không khí sẽ ngưng tụ lại thành các giọt nước hoặc tinh thể băng. Những hạt này quá nhỏ để rơi xuống dưới dạng mưa, vì vậy chúng lơ lửng trong không khí tạo thành mây.

Mây có thể xuất hiện ở nhiều độ cao khác nhau, tùy thuộc vào nhiệt độ và độ ẩm của không khí. Mây tầng là loại mây thấp nhất, thường xuất hiện ở độ cao từ 650m đến 1800m . Mây tích là loại mây cao nhất, thường xuất hiện ở độ cao từ 3km đến 6km .

Từ đó, chúng to có các yếu tố tác động đến việc hình thành Mây

 • Nhiệt độ: Mây thường hình thành ở những nơi có nhiệt độ thấp.
 • Độ ẩm: Mây cần có độ ẩm cao để hình thành.
 • Lực nâng: Mây cần có lực nâng để các hạt nước ngưng tụ lại không rơi xuống dưới dạng mưa.
 • Bề mặt lạnh: Mây có thể hình thành trên các bề mặt lạnh, chẳng hạn như đỉnh núi hoặc băng.

Săn mây thành công là:

 1. Bạn ở trên “mây”, tức là phải săn loại mây thấp nhất : mây tầng
 2. Mây bên dưới phải thật mênh mông, dày—> phải có thật nhiều mây
 3. Biển mây sẽ ấn tượng hơn khi có thêm những ngọn núi nhô lên giữa hoặc phía sau
 4. Bạn phải có mặt ở vị trí mây bồng bềnh trước khi những đám mây này bay lên cao

doi bat up bao loc 8

Tấm này có cả biển mây, tuy nhiên không có núi phía sau để thể hiện sự mênh mông của biển mây này

Vậy, Công thức săn mây thành công là:

 • Địa điểm: các địa phương có nhiều đồi núi, độ cao so với mặt nước biển ít nhất là 650m, khoảng 1000m thì chắc chắn hơn nhe
 • Thời điểm: để có nhiệt độ thấp thì nên đi vào những tháng cuối năm. Nhưng để có thêm “độ ẩm cao” thì cần chênh lệch nhiệt độ trong ngày lớn và còn phải có mưa hoặc địa phương nhiều sông suối nữa nhé
 • Thời gian : Nhiệt độ thấp nhất trong ngày thường vào 2-3h sáng, sau đó trời bắt đầu ấm lên. Để đủ ấm để không khí có hơi nước bắt đầu di chuyển lên trên thì cũng phải tầm 5-6h sáng. Thời gian này cũng là lúc trời bắt đầu sáng, đỉnh nhất của săn mây là săn được cả mây và bình minh trong một khung hình.

Địa điểm + thời gian+ thời điểm săn mây dễ thành công

Những Địa Điểm Săn Mây

Dưới đây là một số địa điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam:

 • Sapa (Lào Cai): Sapa là một trong những địa điểm săn mây nổi tiếng nhất Việt Nam. Nơi đây có khí hậu mát mẻ quanh năm, với độ cao trung bình khoảng 1650m. Vào mùa đông, Sapa thường có sương mù dày đặc, tạo nên khung cảnh huyền ảo, thơ mộng.
 • Tà Xùa (Sơn La): Tà Xùa là một xã vùng cao nằm ở huyện Bắc Yên, tỉnh Sơn La. Nơi đây được mệnh danh là “Thiên đường mây” của Việt Nam. Vào mùa đông, Tà Xùa thường có những biển mây trắng bồng bềnh, trải dài tít tắp, khiến người ta như lạc vào chốn bồng lai tiên cảnh.
 • Y Tý (Lào Cai): Y Tý là một xã vùng cao nằm ở huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai. Nơi đây được mệnh danh là “Thung lũng mây” của Việt Nam. Vào mùa đông, Y Tý thường có những biển mây trắng xóa, bao phủ cả thung lũng, tạo nên khung cảnh vô cùng hùng vĩ và thơ mộng.
 • Đèo Ô Quy Hồ (Lai Châu – Lào Cai): Đèo Ô Quy Hồ là một trong những con đèo hùng vĩ nhất Việt Nam. Nơi đây thường có những biển mây trắng xóa, ôm trọn lấy hai bên sườn đèo, tạo nên khung cảnh vô cùng ngoạn mục.
 • Bạch Mộc Lương Tử (Yên Bái): Bạch Mộc Lương Tử là một dãy núi nằm ở huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái. Nơi đây được mệnh danh là “nóc nhà của Tây Bắc”. Vào mùa đông, Bạch Mộc Lương Tử thường có những biển mây trắng bồng bềnh, bao phủ cả dãy núi, tạo nên khung cảnh vô cùng ấn tượng.
 • Đà Lạt( Lâm Đồng): Đà Lạt là một thành phố nổi tiếng với khí hậu mát mẻ quanh năm và cảnh quan thiên nhiên thơ mộng. Nơi đây cũng là một trong những địa điểm săn mây đẹp nhất Việt Nam.

Các địa điểm săn mây nổi tiếng ở Đà Lạt

 • Đồi Chè Cầu Đất: Điểm săn mây nổi tiếng nhất  Đà Lạt, đồi trà + điện gió + mây, ghé đây thế nào cũng có cảnh đẹp mang về
 • Đồi Đa Phú: Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 10km, đồi Đa Phú là một địa điểm săn mây lý tưởng. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những biển mây trắng bồng bềnh, bao phủ cả thành phố.
 • Đồi Thiên Phúc Đức: Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 20km, đồi Thiên Phúc Đức là một địa điểm săn mây mới nổi gần đây. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng những biển mây trắng xóa, bao phủ cả dãy núi Langbiang hùng vĩ.
 • Đỉnh Langbiang: Nằm cách trung tâm thành phố Đà Lạt khoảng 19km, đỉnh Langbiang là một địa điểm săn mây cũng rất lý tưởng. Từ đây, bạn có thể chiêm ngưỡng toàn cảnh thành phố Đà Lạt từ trên cao.

Thời điểm săn mây dễ thành công

Thời điểm thích hợp để săn mây ở Việt Nam thường kéo dài từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau, cao điểm nhất là tháng 10-11, đây là những tháng vừa kết thúc mùa mưa, độ ẩm trong không khí  còn lớn, biến thiên nhiệt giữa sáng và trưa cao, dễ hình thành mây.

Săn mây tại Bảo Lộc

Săn mây Bảo Lộc nổi lên trong thời gần đây vì:

 • Gần: cách Tp. Hồ Chí Minh chỉ 170km, gần hơn 130km so với Đà Lạt, các tỉnh lân cận khác như Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bình Thuận…di chuyển lên Bảo Lộc cũng rất dễ
 • Tỷ lệ săn được mây cao: Độ Cao trung binh 900m so với mặt nước biển, các điểm săn mây thường cao hơn >1km. Độ ẩm cao vì …mưa hoài, chênh lệch nhiệt độ giữa sáng và trưa cao…đầy đủ tiêu chuẩn cho mấy bạn nhân phẩm kém vẫn săn được mây nhé.
 • Dễ đi: Cơn sốt BDS đầu những năm 2020 đã góp phần giúp  đường xá lên các đỉnh đồi được xây dựng tốt hơn, không phải đường nhựa, nhưng phần lớn cũng là đường betong. Di chuyển lên lên các địa điểm săn mây không còn khó khăn nữa, cứ có xe máy khoẻ 1 chút, sáng dậy 5h chạy lên đồi là săn được mây à.

doi bat up bao loc 2Đồi Bát Úp Bảo Lộc là một trong những nơi không cần biển mây, những lớp mây mỏng, là là quanh các quả đồi mới là thứ tạo ra vẻ đẹp huỳnh ảo cho nơi này

Các địa điểm săn mây tại Bảo lộc

Săn mây Núi Đại Bình

Nổi tiếng nhất tại Bảo Lộc là Núi Đại Bình, quả núi to lớn hùng vĩ nằm giữa trung tâm xứ B’lao. Đỉnh núi Định Bình cao đến 1200m, rất phù hợp để săn mây.

b lao dam may bay thap

Điểm săn mây nổi tiếng nhất trên núi Đại Bình là khu Đèo Mây Lộc Thành, chỉ từ một con đường quanh co lên núi, tới giờ khu này đã trở thành cả một cụm săn mây với rất nhiều homestay, quán cà phê, dịch vụ camping. Các bạn có thể xem review chi tiết Đèo Mây Lộc Thành ở đây nhé.

Săn Mây Đồi Bát Úp

Đồi Bát Úp là khu vực được các thợ ảnh rất yêu thích, hình dạng các quả đồi lớp lớp nối nhau như những chiếc bát úp lờ mờ trong sương sẽ là một tượng gì đó “rất B’lao”

doi bat up bao loc 5

Tại địa điểm này, thành công không phải là biển mây, thành công là lớp sương mờ ảo trong nắng mai kia cơ

Xem review và hướng dẫn săn mây Đồi Bát Úp 

Săn Mây Đồi Lam Sơn

Đồi Lam Sơn nằm cùng xã với Đồi Bát Úp. Được cái dễ đi và khá gần trung tâm, săn mây lại dễ, điểm cộng nữa là khi ở đỉnh đồi  ta sẽ có một view 360 độ toàn 4 phía của thành phố

doi lam son dai lao

Review và hướng dẫn săn mây Đồi Lam Sơn

 

Bài Viết liên quan
Lịch Trình 3N2D Khám Phá Bảo Lộc
Khám Phá Bảo Lộc Những Ngày Đầu Năm Chú ý lịch trình dành cho...
Những Địa Điểm Check-in Ở Bảo Lộc
Checkin, chụp ảnh tại địa điểm du lịch là một trong những hành động...
Đi Du Lịch Bảo Lộc Tháng Nào Đẹp
Bảo Lộc cũng như bao nhiêu địa phương khác ở Việt Nam sẽ có...

www.diadiembaoloc.net là danh sách các địa điểm được ghi lại bởi một người địa phương sống tại Bảo Lộc, hy vọng website này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những địa điểm thích hợp cho bản thân.

“Mỗi chia sẻ của bạn về diadiembaoloc.net với bạn bè, người thân của bạn sẽ góp phần giúp du lịch địa phương phát triển”

Thiết kế và chịu trách nhiệm nội dung bởi Vĩnh XD