Tổng Quan Về Thời Tiết - Khí Hậu Của Bảo Lộc

Cập nhật lần cuối: 09/12/2021
Bài viết tổng hợp

Những Địa Điểm Check-in Ở Bảo Lộc

Bảo Lộc Có Gì Chơi?

Du Lịch Bảo Lộc Từ A-Z [ Viết Bởi Người Địa Phương]

Tổng Hợp Chỗ Bán Cá Cảnh Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Farmstay Tại Bảo Lộc

Tổng Hợp Homestay Tại Bảo Lộc

Địa Điểm Nhiều lượt thích

Sunset Chill

Hẻm 965 Trần Phú, Phường B'lao
8.9

Đập Daklong Thượng

Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
8.7

Đồi Bát Úp

Blao S're, Xã Đại Lào, Bảo Lộc
9.2

Tu viện Bát Nhã

511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc
8.2

Chùa Trà Bảo Lộc

345 Lý Thường Kiệt, Lộc Phát, Bảo Lộc
8.0

Cà Phê Đôi Dép

Nguyễn Công Trứ, Phường 1, Bảo Lộc,
7.8

Thác Đamb'ri

Lý Thái Tổ, xã Đam Bri, Bảo Lộc
9.1

Khí hậu Bảo Lộc rất mát mẻ, sương giăng quyến rũ quanh năm nên là một trong những điểm đến trữ tình cho chuyến du lịch hòa mình vào thiên nhiên hoang sơ của Lâm Đồng, bên cạnh thành phố Đà Lạt nổi tiếng.

Nguồn: https://weatherplus.vn/khi-hau-bao-loc

Đặc điểm chung khí hậu Bảo Lộc, Lâm Đồng

Cách Đà Lạt 112km về phía nam là thành phố Bảo Lộc, thuộc tỉnh Lâm Đồng (còn có tên gọi là B’Lao). Cách Sài Gòn 180km về phía bắc, di chuyển từ Sài Gòn đến Bảo Lộc chỉ mất 3-4 tiếng nếu đi oto và 4-5 tiếng nếu đi xe máy  . Bảo Lộc yên tĩnh, hoang sơ với những nét hấp dẫn riêng có, từ lâu đã trở thành điểm đến lãng mạn bất cứ mùa nào trong năm của du khách.

Khí hậu Bảo Lộc đặc trưng kiểu nhiệt đới gió mùa. Nhưng do nằm ở độ cao trên 846m so với mực nước biển và chịu tác động của địa hình nên thời tiết tại đây có nhiều nét độc đáo. Những đặc trưng điển hình của thời tiết Bảo Lộc như sau:

  • Bảo Lộc có lượng mưa lớn hầu hết các tháng, với mùa khô ngắn – Ở Bảo Lộc, gần như tháng nào cũng có mưa.
  • Nhiệt độ trung bình ở Bảo Lộc là 22,2 ° C. Lượng mưa trung bình năm ở đây vào khoảng 2558 mm.
    Lượng mưa thấp nhất vào tháng 2, trung bình là 39 mm. Trong tháng 8, lượng mưa đạt cực đại, với trung bình là 356 mm. Giữa những tháng khô nhất và ẩm ướt nhất, sự khác biệt về lượng mưa là 317 mm.
  • Ở nhiệt độ trung bình 23,7 ° C, tháng 4 là tháng nóng nhất trong năm. Ở nhiệt độ 21,0 ° C trung bình, tháng 12 là tháng lạnh nhất trong năm. Sự thay đổi nhiệt độ hàng năm vào khoảng 2,7 ° C.

Khí hậu Bảo Lộc đặc trưng bởi hai mùa là mùa khô và mùa mưa

  • Ở Bảo Lộc, tháng có số giờ nắng nhiều nhất là tháng 2 với số giờ nắng trung bình là 9,14 giờ. Tổng cộng có 283,23 giờ nắng trong suốt tháng 2.
  • Tháng có ít giờ nắng nhất trong ngày ở Bảo Lộc là tháng Giêng với trung bình 5,42 giờ nắng một ngày. Tổng cộng có 168,09 giờ nắng trong tháng Giêng.
  • Bảo Lộc có khoảng 2733,84 giờ nắng trong cả năm. Trung bình có 90,03 giờ nắng mỗi tháng.
  • Độ ẩm trung bình 85-90% khá cao.
  • Sương mù xuất hiện nhiều ngày trong năm. Mỗi năm trung bình có khoảng 85 ngày có sương mù. Và tập trung vào những tháng cuối mùa mưa.

Nhiều người nghĩ rằng Bảo Lộc có bốn mùa nhưng thực tế, giống như kiểu khí hậu đặc trưng của Đà Lạt, Bảo Lộc chỉ có hai mùa: khô và mưa.

Khí hậu Bảo Lộc vào mùa mưa kéo dài từ tháng 4 đến tháng 11

Mùa mưa Bảo Lộc từ tháng 4 đến tháng 11, mưa nhiều tập trung từ tháng 7 đến tháng 9. Hầu hết các vùng của Bảo Lộc bắt đầu mùa mưa vào trung tuần tháng 4. Riêng có vùng phía Đông, Đông Bắc đầu tháng 6 mùa mưa mới bắt đầu.

Vì mùa mưa ở đây trùng với mùa gió mùa Tây Nam nên lượng mưa thời gian này chiếm đến 85 – 90% lượng mưa trung bình năm. Trong tháng 4 và 5 gió mùa Tây Năm mới bắt đầu hoạt động nên hình thái mưa chủ yếu là mưa rào và dông về chiều tối. Bảo Lộc nhiều năm mưa lớn, mưa liên tục kéo dài gây nên lũ lụt làm thiệt hại mùa màng.

Mùa mưa Bảo Lộc thường kết thúc vào cuối tháng 10 đầu tháng 11. Riêng vùng Đạ Huoai do nằm ở sườn đón gió mùa Tây Nam nên mùa mưa kéo dài và kết thúc muộn vào khoảng giữa tháng 11.

Nhờ mùa mưa kéo dài, sương mù giăng lối quanh năm mà Bảo Lộc sở hữu những vẻ đẹp độc đáo dưới bàn tay của thời tiết mà khó nơi nào có được.

doi bat up dai lao bao loc 1
Sương mù ở Bảo Lộc cũng như mưa ở Bảo Lộc, quanh năm, tháng nào cũng có

 

Mùa mưa Bảo Lộc là mùa đẹp nhất, khí hậu dễ chịu và nhiều cảnh quan hấp dẫn nhất

Mùa mưa đến với Bảo Lộc, du khách sẽ được đắm mình trong vẻ đẹp hùng vĩ của thác Dambri, cảnh quan lãng mạn của những đồi chè bạt ngàn. Cùng với rừng và hệ động thực vật phong phú, Bảo Lộc còn có phong cảnh đặc sắc với nhiều hồ, thác, đồi và rừng thông đẹp như tranh vẽ.

thac lien ai loc tan bao loc 6
Thác Liên Ài những ngày mưa rất hùng vĩ

Khách du lịch cũng đánh giá cao khí hậu ôn hòa, cảnh đẹp và sự phong phú của các loại hoa và rau vùng cao. Tất cả các điểm này đều khá trải rộng, có nghĩa là khách du lịch tốt hơn nên có phương tiện di chuyển riêng như ô tô hoặc xe máy. Cuộc hành trình giữa mỗi điểm đều thú vị, cho phép bạn khám phá nhiều hơn Bảo Lộc.

Được ví như “Đà Lạt thu nhỏ”, Bảo Lộc có khí hậu quanh năm mát mẻ rất thích hợp để trồng các loại cây ăn trái đặc sản của tỉnh Lâm Đồng như bơ, sầu riêng, mít. Ngoài ra, đây còn là vùng đất nổi tiếng về cà phê và trà xanh. Ở Bảo Lộc, đâu đâu ngoài trung tâm thành phố cũng có thể thấy rõ những đồi chè, cà phê, rừng thông hay cỏ dại mọc um tùm.

Khí hậu Bảo Lộc vào mùa khô (tháng 11 đến tháng 3 năm sau)

Mùa khô Bảo Lộc kéo dài 4 tháng. Do chịu ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc nên lượng mưa trong mùa này rất ít, chỉ chiếm 10-15% lượng mưa trung bình năm. Nhiều năm Bảo Lộc 2-3 tháng liên tục không mưa, hoặc mưa không đáng kể nên ảnh hưởng đến việc tưới tiêu cây trồng.

Ngoài ra, Bảo Lộc là một tỉnh miền núi đặc trưng với địa hình dốc. Cho nên khả năng giữ nước của đất kém. Một số vùng đã xuất hiện tình trạng khô hạn, thiếu nước ngay khi bắt đầu mùa mưa. Vì vậy, người dân trong vùng cần có kế hoạch dự trữ nước cho mùa khô, bắt đầu từ cuối tháng 10.

doi lam son dai lao 22
Địa hình đặc trưng của Bảo Lộc với đồi núi chập chùng

 

Mùa khô Bảo Lộc tuy ngắn nhưng khắc nghiệt, có thể nhiều tháng không mưa

Khí hậu Bảo Lộc mùa khô nắng nhiều nhưng nhiệt độ trung bình thấp tạo nên nét đặc trưng độc đáo của khí hậu nơi đây. Nếu ghé thăm thành phố vào mùa khô, du khách không thể bỏ qua mùa hoa dã quỳ rực rỡ. Đây là một trong những khu vực lý tưởng nhất để ngắm loài hoa bình dị này.

Dã quỳ bước vào mùa nở rộ vào tháng 10 và làm nên vẻ đẹp riêng của Lâm Đồng. Màu vàng của nó giúp xua tan đi cái lạnh giá của một thị trấn miền núi và hấp dẫn du khách. Dọc đường từ Bảo Lộc lên Đà Lạt và trên một số con đường quê như Liên Khương, Trại Mát – Cầu Đất, D’ran – Đà Lạt, du khách có thể thấy đồi núi bao la được bao phủ bởi hoa hướng dương dại và hòa cùng màu xanh của thông.

Khi màn đêm buông xuống, du khách không nên bỏ lỡ cơ hội thưởng thức một số món ăn lạ miệng như cháo gà, ốc hương, đồ nướng, bánh tráng nướng, sữa đậu nành và tàu hũ nóng ăn kèm với siro gừng đường trong nền nhiệt mát mẻ của khí hậu Bảo Lộc.  Xem ngay thời tiết bảo lộc ngày mai nếu đi du lịch đến đây nhé.

Bài Viết liên quan
Cuộc Sống Ở Bảo Lộc
Lâm Đồng trở thành một trong những nơi đáng sống nhất tại Việt Nam,...

www.diadiembaoloc.net là danh sách các địa điểm được ghi lại bởi một người địa phương sống tại Bảo Lộc, hy vọng website này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những địa điểm thích hợp cho bản thân.

“Mỗi chia sẻ của bạn về diadiembaoloc.net với bạn bè, người thân của bạn sẽ góp phần giúp du lịch địa phương phát triển”

Thiết kế và chịu trách nhiệm nội dung bởi Vĩnh XD