click để xem ảnh lớn

Chùa Di Đà

Buôn Đăng Đừng (thôn 6), Lộc Tân, Bảo Lâm
07:30–22:00
17

Thông tin Chùa Di Đà

Buôn Đăng Đừng có hơn 120 hộ gia đình với hơn 900 người theo đạo Phật, nhưng cứ tới mùa mưa, đường sá ngập nước lầy lội, bà con vất vả lắm mới ra được tu viện Bát Nhã để sinh hoạt Phật sự. Chứng kiến bà con chân bùn đất, quần áo lấm lem, Đại đức Thích Đồng Châu lại trăn trở “Giá mà có được một ngôi chùa nằm trên địa phận buôn”. Và đến năm 2005, thầy quyết định mang y bát lên đường với quyết tâm dựng nên một mái chùa ngay trên mảnh đất Đăng Đừng.

Tâm nguyện của thầy hợp với mong muốn của bà con, nên dân làng đã tự nguyện giúp thầy 6 sào đất dựng chùa. Những nhát cuốc đầu tiên được thầy bổ xuống mảnh đất còn rậm rạp cỏ cây, rắn, mối. Ngày này qua ngày khác, tà áo màu đất được vấn lên, những dòng mồ hôi đổ xuống để phạt từng vạt cỏ, dặm từng mầm cây. Hiểu được tâm sức thầy, bà con người cúng dường miếng ruộng, kẻ nhượng lại mảnh vườn, để đất chùa dần thành một khu rộng hơn 10ha. Ngôi chùa nằm sâu trong thung lũng bình yên và được mang tên Di Đà.

Nguồn: http://baolamdong.vn/xahoi/201606/ve-voi-dang-dung-2705551/

chua di da 5
Lối vào Chùa Di Đà
chua di da 1
Chùa có kiến trúc được xây dựng theo lối kiến trúc nhà rông của Tây Nguyên.

 

chua a di da 43
Họa tiết rồng theo văn hóa Á Đông
chua a di da 24
Diện thờ giữa hồ, kiến trúc giống Chùa Một Cột
chua di da 7
Một số hoa văn trang trí ở Chùa Di Đà dưới  tán phượng vàng
chua di da 8
Chùa Di Đà có rất nhiều phượng tím, nhưng giống các nơi khác ở Bảo Lộc, phượng tím không nở đạt như Đà Lạt
chua di da 2
Cổng chùa Di Đà cũng rất ấn tượng
chua a di da 35
Pháp Vị Quán, nơi có trà, cà phê miễn phí và sữa chua rất ngon
chua a di da 40
Khuôn viên chùa rộng với rất nhiều khoảng xanh

chua a di da 16 chua a di da 30 chua a di da 37 chua a di da 7

Ngôi chùa này được xây dựng từ năm 2005 với diện tích ban đầu lên đến 13ha. Đây là một công trình kiến trúc Phật Giáo độc đáo lớn nhất tại Bảo Lộc, là sự kết hợp từ phong cách Châu Mạ và kiến trúc Tây Nguyên cổ truyền. Ngoài ra, nơi đây còn là nơi sinh hoạt và tu tập của đạo tràng Phật tử đến từ các dân tộc trong vùng.

Chùa Di Đà với quần thể kiến trúc độc đáo, kết hợp hài hoà phong cách kiến trúc Phật Giáo, Châu Mạ và kiến trúc Tây Nguyên. Ngay khi đặt chân vào tham quan chùa, du khách và Phật tử sẽ bắt gặp đầu tiên là những đồi chè xanh rộng bạt ngàn bao phủ xung quanh khuôn viên của chùa. Từ cổng chính của chùa là bậc thang đi xuống với hai bên là những thửa ruộng chè xanh, hai hàng cau xếp thẳng tắp tạo thành thế đối xứng trông khá đẹp mắt. Tiểu cảnh hồ sen, cầu thang bộ nhỏ giống như những ngôi chùa khác của Việt Nam.

Đi sâu vào bên trong một chút, ngay bên trái là một điện thờ nằm giữa hồ lớn có lối đi bộ sang có kiến trúc giống chùa Một Cột ở Hà Nội. Chùa có sân để xe khá rộng, lối đi lên chánh điện hai bên là tượng hai con voi lớn nằm quay mặt vào nhau trông rất uy nghiêm, voi chính là con vật gần gũi rất và cũng là một trong những nét văn hóa Tây Nguyên đặc sắc.

Chùa có kiến trúc được xây dựng theo lối kiến trúc nhà rông của Tây Nguyên, Người Tây Nguyên quan niệm nhà Rông, tức nhà sàn là nơi khí thiêng của đất trời tụ lại để bảo trợ cho dân làng, vì thế trong mỗi nhà rông đều có một nơi thiêng liêng để thờ các vật thiêng, nhiều khi chỉ là một con dao, hòn đá, chiếc sừng trâu…

Nguồn : https://phatgiao.org.vn/chua-di-da-ngoi-chua-voi-loi-kien-truc-doc-dao-bac-nhat-xu-so-suong-mu-d44340.html

thaac tam hop 11Thác Tam Hợp: một con thác lớn, hùng vỹ phía sau chùa Di Đà

Hình ảnh Chùa Di Đà

Click vào để xem ảnh lớn

Bản đồ địa chỉ Chùa Di Đà

Địa chỉ: Buôn Đăng Đừng (thôn 6), Lộc Tân, Bảo Lâm

Toàn bộ đánh giá trên website đều mang tính CHỦ QUAN, là cảm nhận cá nhân của bọn mình. Bọn mình không nhận tiền để nói tốt hay nói xấu về bất kỳ địa điểm nào trên website. Hãy đến và tự có cảm nhận cho riêng bạn nhé !

Bọn mình cũng có vài *mạng xã hội* cho giống người thường, mục đích để cập nhật về Địa Điểm Bảo Lộc. Mọi người like và follow để nhận thông tin cho mới, cho nhanh nhé .

địa điểm tương tự

Ruby Coffee

42 Nguyễn Hữu Chỉnh, P.2, Bảo Lộc
7
Thứ Sáu,06:30–22:00

Đồi Lam Sơn

Thôn 3, xã Đại Lào
65
Mở cả ngày

Amavi Tea House

99a Lê Thị Pha, Phường 1, Bảo Lộc
6
07:00 - 22:00

Góc Của Vội

hẻm 963 Trần Phú, P. B'lao, Bảo Lộc
20
6:00–22:00
Địa Điểm Xem Nhiều

Thác Tam Hợp

Chùa Di Đà, thôn 6, Lộc Tân, Bảo Lâm
8.5

Tu viện Bát Nhã

511 Lý Thái Tổ, Đam Bri, Bảo Lộc
8.2

Sunset Chill

Hẻm 965 Trần Phú, Phường B'lao
8.9

Đồi Bát Úp

Blao S're, Xã Đại Lào, Bảo Lộc
9.2

Đập Daklong Thượng

Lộc Ngãi, Bảo Lâm, Lâm Đồng
8.7

Đèn Dầu

02 Châu Văn Liêm, P 2, Bảo Lộc
8.3
Đánh giá cá nhân
  • Nằm cách trung tâm Bảo Lộc khoảng 30km. Trước đây đường vào chùa rất xấu, hiện tại, dù có vài đoạn vẫn còn ổ gà, nhưng đường vào chùa 100% là đường nhựa, khá dễ đi
  • Được xây dựng từ năm 2005 với diện tích xây dựng khoảng 13ha , đây là công trình kiến trúc Phật Giáo độc đáo lớn nhất tại xứ B'lao.
  • Chùa Di Đà là sự kết hợp từ phong cách kiến trúc Phật Giáo, kiến trúc Châu Mạ và kiến trúc Tây Nguyên cổ truyền.
  • Trong khuôn viên chùa có "Pháp Vị Quán" bán đồ lưu niệm, đồ cá nhân, sản phẩm phật pháp.. và sữa chua ngon lắm nhé
  • Phía  sau chùa có một con suối, dưới suối có Thác Quan Âm và Thác Tam Hợp- một con thác khá lớn và hùng vĩ.
Cập nhật lần gần nhất :31/03/2024
Cùng chuyên mục
8.4

Hãy đến với thiên nhiên bằng thái độ văn minh, đừng để lại rác hay thực hiện những hành động làm ảnh hưởng đến môi trường

– Mang đồ ăn đến được thì mang rác mình thải ra về được. Có tốn bao nhiêu công đâu đúng không?
– Đừng bẻ cây, hái hoa, đốt lửa nướng thịt thì tránh xa cây cối một chút, phải mất rất nhiều thời gian thì cây cối mới khôi phục lại được.
– Tắm suối vui đấy, nhưng có trẻ nhỏ thì chịu khó để ý chút nhé, suối này có nhiều tai nạn lắm đấy.
– Hát karaoke cũng vui, nhưng nghe tiếng chim hót véo von, suối chảy róc rách vui hơn nhiều. Mình đang đến với thiên nhiên mà phải không? Còn karaoke thì ra quán, ùi, âm thanh xịn mới phù hợp với chất giọng của mình chứ nhỉ.
…..
Thiên nhiên cho ta cảnh đẹp, nhưng nó có thể bị ý thức con người làm xấu xí đi rất dễ dàng. Một chút ý thức, một chút công sức, chúng ta có thế giúp những cảnh đẹp như vầy càng ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Chúng ta không đến một lần rồi đi, chúng ta còn đến nhiều nhiều nữa đúng không nào?

www.diadiembaoloc.net là danh sách các địa điểm được ghi lại bởi một người địa phương sống tại Bảo Lộc, hy vọng website này sẽ giúp bạn dễ dàng tìm kiếm những địa điểm thích hợp cho bản thân.

“Mỗi chia sẻ của bạn về diadiembaoloc.net với bạn bè, người thân của bạn sẽ góp phần giúp du lịch địa phương phát triển”

Thiết kế và chịu trách nhiệm nội dung bởi Vĩnh XD